Tìm hiểu về Mr. Lê Hay

Mr Lê Hay sinh năm 1982 tại TP. HCM. Anh hoạt động nghệ thuật từ năm 12 tuổi, với nhiều kinh nghiệm hoạt động nghệ thuật phong phú từ diễn xuất tại sân khấu kịch nói, diễn viên trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình, ngoài ra anh được biết đến với vài trò là đạo diễn sân khấu và những chương trình truyền hình. 

Diễn Viên Lê Hay
Diễn Viên Lê Hay

Là người ham học hỏi, bên cạnh sự hoàn chỉnh trong kinh nghiệm diễn xuất của mình, Lê Hay luôn quan niệm “để làm tốt nghề của mình, ngoài đam mê- năng khiếu, còn phải có nền tảng tri thức nghệ thuật” vì vậy anh không tiếc thời gian để trang bị cho mình những nền tảng kiến thức chuyên nghiệp trong quá trình hoạt động nghệ thuật.

Năm 2004 Anh tốt nghiệp trường Cao đẳng diễn viên kịch và điện ảnh, sau đó là học thêm đại học với những chuyên ngành như : Đạo diễn sân khấu, điện ảnh truyền hình, đại học ngôn ngữ Anh.

Kịch Lê Hay đóng :

Rất nhiều vở diễn Lê Hay từng tham gia như : Dưới Chân Cát Là Nước, Chí Phèo, Tình Yêu Quanh Ta, Tình Yêu Trời Đánh, Nhân Danh Công Lý, Lê Văn Duyệt, nhưng nổi bật hơn cả và để đời đó là vai diễn Triệu Đà trong vở Nỏ Thần (Vai diễn đạt huy chương bạc) tại Liên hoan Sân Khấu Chuyên Nghiệp toàn quốc năm 2009.

Vai diễn Triệu Đà - Kịch Nỏ Thần - Diễn Viên Lê Hay

Vai diễn Triệu Đà là một vai tuyến phụ nhưng có độ khó cao, đòi hỏi sự chuyên nghiệp trong khai thác tâm lý nhân vật.

Với Lê Hay sau khi thủ vai Triệu Đà: “Cứ qua mỗi suất diễn, tinh thần và sự gắn kết giữa các nhân vật trong vở lại đầy đặn hơn. Mỗi lần diễn với tôi là một tâm thế khác, đó không chỉ là niềm vui, mà còn là sự phấn khích khi được tham gia một vở diễn để đời như thế…”. Nguồn tham khảo : Nỏ Thần vở diễn để đời – Báo Thanh niên.

Mô tả trích đoạn ngắn của diễn viên Lê Hay trong vai Triệu Đà qua vở kịch “Nỏ Thần” – Tác giả Lê Duy Hạnh”.

Lê Hay trong kịch Tình Yêu Quanh Ta
Lê Hay trong kịch Tình Yêu Quanh Ta

Mỗi nhân vật anh hóa thân đều tròn vai, cho dù là chính kịch hay bi kịch, tuyến nhân vật phụ hay chính, phản diện hay chính diện, bạn sẽ thấy một con người khác hoàn toàn của Lê Hay qua từng vai diễn.

Kịch dưới chân cát là nước - Nhân vật Ông Lũi
Kịch dưới chân cát là nước – Nhân vật Ông Lũi

Phim Lê Hay đóng :

Đời Như Tiệc (Đạo diễn Đinh Đức Liêm), Thế Giới Diệu Kỳ (Đạo diễn Minh Múm), Những Đứa Trẻ Tinh Nghịch (Đạo diễn Nhật trung).

Phim diễn viên Lê Hay đóng

Lĩnh vực sân khấu truyền hình : Kính Đa Tròng, Chuyện Bốn Mùa, Chuyện Không Của Riêng Ai, Thông Điệp Yêu Thương, Tám Thời Chín Sự, Nụ Cười Vàng, Thư Giãn Cuối Tuần.

Phim Lê Hay đóng

Đạo diễn Lê Hay :

Những kinh nghiệm trong lĩnh vực đạo diễn Mr Lê Hay được thể hiện qua sân khấu kịch nói và sân khấu truyền hình như sau :

Đối với sân khấu kịch nói : Vở Ngưu Vương Đại Náo Nhân Gian, Ngôi Nhà Có Ma, Hãy Yêu Nhau Lần Nữa, Cái Chết Nhà Vua, Thần Tài Gõ Cửa (Kịch Sài Gòn), Tử Thi Không Đầu (Kịch Thế Giới Trẻ), Pinochio (Rạp Xiếc TP HCM).

Sân khấu truyền hình (vai trò Phó Đạo diễn) : Vở ca sĩ nhạc Rock – Tác giả Lê Chí Trung (Truyền hình HTV), vở Tài Tiếu Tuyệt (Truyền hình HTV2).

Lê Hay tham gia phim Đời Như Tiệc (Nhân vật Trần Văn Đáo)
Lê Hay tham gia phim Đời Như Tiệc (Nhân vật Trần Văn Đáo)

Ngoài ra, Lê Hay còn có những thành tích nổi bật qua các vai diễn trong quá trình hoạt động nghệ thuật như sau : Kỷ niệm chương Thanh niên tiên tiến toàn quốc năm 2006 (hoạt động Đoàn), Giải B vở Ngôi Nhà Có Ma – Đơn vị Trung Tâm Văn Hóa Quận 2 tại liên hoan kịch ngắn toàn quốc năm 2006; Giải C vở Hãy Yêu Nhau Đi – Đơn Vị Trung Tâm Văn Hóa Quận Tân Phú tại Liên Hoan kịch ngắn toàn thành năm 2006.

Giảng viên Lê Hay

Giảng Viên Lê Hay
Giảng Viên Lê Hay đào tạo Nghệ Thuật miễn phí cho thiếu nhi tại Câu Lạc Bộ Búp Sen Hồng

Ngoài việc tham gia lĩnh vực hoạt động nghệ thuật, Mr Lê Hay còn chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức qua vai trò giảng viên. Anh tham gia công tác tại Sân Khấu Kịch Hồng Vân và từng đảm nhiệm vai trò Giảng Viên tại trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ACT (Nguồn tham khảo : Đạo diễn Lê Hay người ham học – Bài viết tác giả Hoài Hương Báo Sức Khỏe & Đời Sống).