Muốn làm MC thì học ngành gì ?

Nói trước công chúng

MC viết tắt của từ Master of Ceremonies – Người dẫn chương trình là một nghề mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm, hơn nữa còn là một nghề tay trai mà những người làm văn phòng, có việc làm ổn định muốn xây dựng thêm.

MC không chỉ là người dẫn dắt, hoạt náo chương trình mà còn nhân tố thành công của mọi sự kiện.

Ở khía cạnh khác, MC có nghĩa là “Nghệ thuật nói trước công chúng”, “Kỹ năng giao tiếp giữa đám đông”, “Nghệ thuật quản trò”…

Để trở thành MC học ngành gì?
Để trở thành MC học ngành gì?

Vậy thì làm thế nào để trở thành một MC thành công và muốn làm MC thì chúng ta nên học ngành gì ?

Hiện nay ở Việt Nam chưa có một trường chính quy với chuyên ngành chính thức cho tên gọi “Học viện MC”.

Để trả lời cho câu hỏi này trước tiên, hãy xét về mặt logic các định nghĩa trên, chúng ta sẽ thấy định hướng để trở thành một MC chuyên nghiệp thường liên quan đến các ngành như:

1. Ngành Truyền Thông và Báo Chí

Các khóa học trong ngành này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về cách thức thông tin được tạo ra, phân phối, và tiếp nhận. 

Bạn cũng sẽ được học cách viết lách, nghệ thuật nói chuyện trước công chúng, và các kỹ năng phỏng vấn, tất cả đều rất quan trọng đối với một MC.

Ngành truyền thông và báo chí
Ngành truyền thông và báo chí được lựa chọn ưu tiên để trở thành một MC chuyên nghiệp

2. Ngành Nghệ Thuật Biểu Diễn

Nghệ thuật biểu diễn, bao gồm diễn xuất, múa, và âm nhạc, cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho ai muốn trở thành MC. 

Trong ngành này giúp bạn phát triển kỹ năng biểu đạt và tự tin trên sân khấu, cũng như khả năng tương tác với khán giả, một yếu tố then chốt để trở thành một MC thành công.

Có thể bạn quan tâm : Khóa học ngắn hạn để trở thành một MC chuyên nghiệp tại CLB Lê Quý Đôn.

3. Ngành Quản Lý Sự Kiện

MC thường làm việc chặt chẽ với những người tổ chức sự kiện, vì vậy việc hiểu biết về quản lý sự kiện có thể rất có lợi. 

Học ngành này, bạn sẽ được trang bị kiến thức về cách lên kế hoạch và tổ chức các sự kiện từ A đến Z, giúp bạn trở thành MC linh hoạt và có khả năng ứng biến tốt.

MC sự kiện
MC sự kiện là việc làm ngắn hạn cho các MC muốn phát triển nghề nghiệp, nhưng về lâu dài để trở thành MC chuyên nghiệp cần thêm các kiến thức và kỹ năng nâng cao.

4. Ngành Marketing và Quảng Cáo

Hiểu biết về marketing và quảng cáo sẽ giúp một MC biết cách tạo ra thông điệp hấp dẫn và giao tiếp hiệu quả với khán giả. Các kỹ năng thu hút sự chú ý và giữ chân khán giả được học trong ngành này là rất quan trọng đối với MC, đặc biệt trong thời đại số ngày nay.

5. Ngành Tâm Lý Học

Tâm lý học giúp MC hiểu rõ hơn về cách thức con người suy nghĩ và cảm nhận, từ đó xây dựng được cách tiếp cận khán giả một cách thông minh và nhạy cảm. Đây là kiến thức cơ bản giúp MC tạo ra sự kết nối mạnh mẽ với khán giả.

Nói trước công chúng
Nói – giao tiếp trước công chúng là kỹ năng quan trọng MC cần có.

Thực tế, sau quá trình đào tạo kết hợp kinh nghiệm từ thực tiễn, 

Chúng tôi tổng kết được rằng, để trở thành một MC chuyên nghiệp bạn cần phải có : 

  1. Vốn sống/kiến thức xã hội.
  2. Khả năng giao tiếp, nói, thuyết phục, đàm phát trước đám đông.
  3. Khả năng quan sát và ứng biến trước tình huống

Các kỹ năng này thường được dung nạp từ sách, từ chính kinh nghiệm sống và làm việc của mình, quá trình này thường được tích lũy từ một số bạn làm nghề Sale hay quan hệ khách hàng, có sự va chạm tương tác xã hội.

Sân khấu chuyên nghiệp
Sân khấu chuyên nghiệp, nhiều sự kiện thực hành là đầu ra chất lượng đảm bảo cho khóa học MC

Vì vậy đối với một số bạn làm nghề kinh tế hoặc học quản trị kinh doanh, nâng cao một số kỹ năng mềm có thể chinh phục và phát triển thành MC chuyên nghiệp.

Ngoài ra, có một giải pháp chinh phục để trở thành MC chuyên nghiệp, đó là những kiến thức, vốn sống, kinh nghiệm thực tiễn đã được chúng tôi đút kết, rút ngắn thành khóa học với thời lượng 6 tháng : Lớp MC chuyên nghiệp tại CLB MC Lê Quý Đôn.

Hỗ trợ về ngành MC sau khóa học tại CLB Lê Quý Đôn:

  • Thường xuyên tổ chức sự kiện/hội thi liên quan đến văn hoá, thể dục & thể thao.
  • CLB MC Lê Qúy Đôn tổ chức định kỳ hàng năm liên quan đến MC chuyên nghiệp.
  • Thường xuyên tổ chức báo cáo giữa kỳ, cuối kỳ hoặc nhiều sân chơi/hoặc sân khấu chuyên nghiệp để các bạn thực hành tại khóa học, nâng cao kinh nghiệm và kỹ năng “nói trước đám đông” 

Để trở thành một MC chuyên nghiệp không khó, cái khó là bạn tìm đúng nơi có nhiều hoạt động đầu ra, để hỗ trợ bạn thực hành và gia tăng kiến thức, tích lũy kinh nghiệm trước khi hành nghề.

Written by 

Minh Minh (Hải Yến) - Nhà Thiết Kế website và Tư vấn Truyền Thông. "Với mình thật sự niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những điều mình từng trải qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *