Ngày thơ Việt Nam 2024 sôi động với nhiều hoạt động được tổ chức tại TP.HCM

Ngày Thơ Việt Nam là ngày hội tôn vinh thành tựu thơ ca Việt Nam, được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng âm lịch hàng năm theo quyết định của Hội nhà văn Việt Nam, dưới sự đồng ý và chỉ đạo của Ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương và Bộ Văn hóa-Thông tin Việt Nam. Lần đầu tiên, Ngày Thơ Việt Nam vào năm Quý Mùi (tức năm 2003) đã được tổ chức tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội

Ngày thơ Việt Nam
Ngày thơ Việt Nam do Hội Nhà Văn thành lập năm 2003

Ngày thơ Việt Nam là ngày gì?

Nguồn gốc của Ngày Thơ Việt Nam bắt nguồn từ bài thơ “Nguyên Tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mở ra nền tảng cho sự phát triển của lễ hội này. Trải qua 20 năm, Ngày thơ Việt Nam (rằm tháng Giêng) không chỉ trở thành ngày hội nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp của thơ ca, được nhiều người chờ đợi, mà còn là nét văn hóa độc đáo.

Hội nhà văn tất bật chuẩn bị các hoạt động nhân ngày thơ Việt Nam
Hội nhà văn tất bật chuẩn bị các hoạt động nhân ngày thơ Việt Nam

Tại TP. HCM năm nay, Ngày Thơ Việt Nam được kỷ niệm thông qua các hoạt động đa dạng, như các buổi đọc thơ, triển lãm thơ, hội thảo văn học, và các chương trình biểu diễn nghệ thuật. Mục đích của những hoạt động này là tôn vinh những giá trị văn hóa, tạo cơ hội cho những tài năng thơ ca được phát triển, và thúc đẩy sự yêu thích và hiểu biết về thơ ca trong cộng đồng.

Trong số các hoạt động liên quan đến Ngày Thơ Việt Nam, lễ hội “Nguyên Tiêu và Đêm Thơ Việt Nam” tại Thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt nổi bật. Được tổ chức bởi Sở Văn hóa & Thể Thao TP.HCM kết hợp với Trung tâm Văn hóa TP.HCM, lễ hội này thường diễn ra vào ngày Tết Nguyên Tiêu và được đặc trưng bởi chủ đề và nội dung mang tính sáng tạo và sâu sắc.

Ca sĩ Thanh Sử với tiết mục thơ "Thơ tình người lính biển" và ca khúc "Chút thơ tình người lính biển"
Ca sĩ Thanh Sử với tiết mục tập luyện : thơ “Thơ tình người lính biển” và ca khúc “Chút thơ tình người lính biển”

Nguyên Tiêu và Đêm Thơ Việt Nam 2024

Mỗi năm, lễ hội “Nguyên Tiêu và Đêm Thơ Việt Nam” tại TP.HCM mang đến cho khán giả những trải nghiệm văn hóa độc đáo thông qua các hoạt động như đọc thơ, biểu diễn nghệ thuật, triển lãm văn hóa, và các trò chơi truyền thống. Chủ đề của lễ hội thường được lựa chọn cẩn thận, phản ánh sự phát triển và đa dạng của văn hóa thơ ca Việt Nam, từ những giá trị truyền thống đến những diễn biến hiện đại.

Lễ hội “Nguyên Tiêu và Đêm Thơ Việt Nam” không chỉ là một dịp để kỷ niệm và tôn vinh thơ ca Việt Nam mà còn là cơ hội để cộng đồng kết nối, chia sẻ và tận hưởng những giá trị văn hóa đặc sắc của quê hương. Đây là một sự kiện được mong đợi hàng năm và góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển di sản văn hóa của dân tộc.

Học trò Lê hay tham gia ngày thơ Việt Nam và chụp hình lưu niệm cùng ca sĩ Thanh Sử
Học trò Lê hay tham gia ngày thơ Việt Nam và chụp hình lưu niệm cùng ca sĩ Thanh Sử

Trong kỷ niệm “Ngày Thơ Việt Nam” năm 2024, các bạn thiếu nhi thuộc Sân Khấu Kịch Búp Sen Hồng, dưới sự dẫn dắt của thầy Đạo diễn Lê Hay, đã tích cực tham gia và góp mặt trong chương trình văn nghệ tại lễ hội “Nguyên Tiêu và Đêm Thơ Việt Nam”. Sự kiện này được tổ chức bởi Sở Văn hóa & Thể Thao TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa TP.HCM, nhằm tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống thông qua nghệ thuật thơ ca.

Các bạn thiếu nhi từ Sân Khấu Kịch Búp Sen Hồng đã thể hiện sự sáng tạo và nhiệt huyết qua việc trình diễn đọc thơ, qua đó gửi gắm những thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước và bảo tồn văn hóa dân tộc. Họ được chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo màn trình diễn không chỉ thể hiện được tài năng, mà còn truyền đạt được sự đam mê và tình yêu với thơ ca.

CLB Búp Sen Hồng tập luyện biểu diễn
CLB Búp Sen Hồng tập luyện biểu diễn trong lễ hội “Nguyên Tiêu và Đêm Thơ Việt Nam”.

Sự kiện này không chỉ là cơ hội để các bạn nhỏ trải nghiệm và thể hiện khả năng nghệ thuật của mình, mà còn là dịp để họ học hỏi, giao lưu và tìm hiểu sâu hơn về truyền thống văn hóa, thơ ca của dân tộc. Qua đó, chương trình hướng đến mục đích khích lệ tình yêu với quê hương, đất nước và nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong thế hệ trẻ, mầm non của đất nước.

Written by 

Minh Minh (Hải Yến) - Nhà Thiết Kế website và Tư vấn Truyền Thông. "Với mình thật sự niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những điều mình từng trải qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *