Những điểm thú vị khi xem kịch mà bạn chưa biết

kịch nói có giá trị giáo dục và văn hóa. Với sự đa dạng của các chủ đề, kịch nói có thể truyền tải những thông điệp về tình yêu, sự sống, gia đình, xã hội, văn hoá, lịch sử, đạo đức và giá trị của cuộc sống, xem kịch nói cũng giúp khán giả tăng cường khả năng giao tiếp, cảm thụ và tư duy phản biện, dưới đây là những điểm thú vị về nghệ thuật kịch nói mà bạn chưa biết :

Xem kịch nói còn là cách để thưởng thức nghệ thuật và trải nghiệm sự tưởng tượng.

Với sự kết hợp giữa nghệ thuật diễn xuất, âm nhạc, ánh sáng, trang phục và nội dung, kịch nói là một trải nghiệm đa chiều. Khán giả không chỉ đơn thuần là người xem mà còn được đưa vào câu chuyện và trở thành một phần của nó. 

Những điểm thú vị về kịch nói
Những điểm thú vị về kịch nói

Kịch nói du nhập vào Việt Nam khi nào ?

Kịch nói được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, có thể nói từ thời kỳ thuộc địa. Tuy nhiên, kịch nói thực sự trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ hơn vào những năm 1920-1930, khi các đoàn kịch nước ngoài đến Việt Nam biểu diễn.

Kịch nói ra đời khi nào
Kịch nói ra đời khi nào – Du nhập vào Việt Nam những năm 1920 – 1930

Các vở kịch thường chỉ diễn trong nhà hoặc sân khấu trong nhà vì một số lý do sau:

  • Ánh sáng: Sân khấu trong nhà cung cấp ánh sáng tốt hơn và có thể kiểm soát được ánh sáng, giúp cho các diễn viên, phục trang và kịch bản được thể hiện rõ nét hơn. Điều này rất quan trọng đối với những vở kịch có yêu cầu kỹ xảo cao hoặc tác phẩm có yêu cầu về ánh sáng đặc biệt.
  • Âm thanh: Sân khấu trong nhà cung cấp một môi trường tốt để tái tạo âm thanh. Điều này giúp cho khán giả có thể nghe và hiểu được âm thanh và giọng nói của các diễn viên một cách rõ ràng.
Sân khấu trong nhà (Rạp hát) mang đến hiệu ứng âm thanh ánh sáng hoàn hảo
Sân khấu trong nhà (Rạp hát) mang đến hiệu ứng âm thanh ánh sáng hoàn hảo
  • Môi trường: Sân khấu trong nhà cung cấp một môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện kịch bản và các tác phẩm nghệ thuật khác. Sân khấu trong nhà đảm bảo cho khán giả có thể tập trung vào vở diễn mà không bị các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng.
  • Khả năng sắp xếp chỗ ngồi và không gian diễn: Sân khấu trong nhà cho phép tổ chức các ghế ngồi theo các khuôn dạng khác nhau như bán kính, hình chữ nhật, hình vuông…điều này giúp khán giả có thể tận hưởng vở kịch với tầm nhìn tốt nhất. Ngoài ra, sân khấu trong nhà còn cung cấp cho đạo diễn và các diễn viên một không gian diễn lớn và thoải mái hơn so với sân khấu ngoài trời.
Xem kịch giải trí và thư giãn : Sân khấu trong nhà cho phép tổ chức các ghế ngồi theo các khuôn dạng khác nhau (Nguồn Sân Khấu Ngôi Sao Mới – Nhóm Ngẫm Nghĩ Cùng Kịch)
  • Khả năng sử dụng hiệu ứng đặc biệt: Sân khấu trong nhà cho phép sử dụng các hiệu ứng đặc biệt như mưa giả, tuyết giả, sương mù giả…điều này giúp tăng tính chân thực và thu hút sự chú ý của khán giả.
  • Đa dạng trong lựa chọn vở diễn: Sân khấu trong nhà cho phép tổ chức các vở kịch đa dạng, từ những vở kịch nhỏ cho đến những vở kịch lớn với sự tham gia của nhiều diễn viên. Điều này mở rộng phạm vi và đa dạng hóa các tác phẩm nghệ thuật được thể hiện trên sân khấu.
Lê Hay dự kiến ra mắt sân khấu kịch Búp Sen Hồng dành cho thiếu nhi
Lê Hay dự kiến ra mắt sân khấu kịch Búp Sen Hồng dành cho thiếu nhi

Có nhiều lý do khiến những vở kịch thường ít được ghi hình và ít có thông tin hoặc video về tư liệu lưu trữ lại.

Trước hết, một số vở kịch chỉ được diễn một lần hoặc trong một thời gian ngắn, do đó việc ghi hình và lưu trữ thông tin về chúng trở nên khó khăn. Ngoài ra, việc ghi hình và phát hành các bản quay phim hay DVD của các vở kịch cũng có thể gặp phải vấn đề bản quyền, do đó các nhà sản xuất kịch thường phải đàm phán với các đại diện bản quyền trước khi có thể phát hành các bản ghi hình này.

Những vở diễn tại Sân Khấu Kịch Lê Hay
Những vở diễn tại Sân Khấu Kịch Lê Hay hay những sân khấu khác hoàn toàn không có tư liệu ghi hình nào.

Thứ hai, vở kịch thường là một thể loại nghệ thuật trực tiếp, được diễn trực tiếp và tạo ra sự tương tác trực tiếp giữa diễn viên và khán giả. Việc ghi hình và phát hành các bản quay phim hay DVD có thể giảm đi sự tương tác trực tiếp giữa diễn viên và khán giả, và làm mất đi một phần tinh thần của sân khấu trực tiếp.

Thứ ba, những vở kịch thường có yếu tố tạm thời và sự độc đáo, do đó, người xem thường muốn trải nghiệm sự tuyệt vời của chúng trong thời gian thực. Việc xem các bản ghi hình có thể không thực sự truyền tải được cảm xúc và trải nghiệm tuyệt vời của việc xem vở kịch trực tiếp.

Việc xem các bản ghi hình có thể không thực sự truyền tải được cảm xúc và trải nghiệm tuyệt vời của việc xem vở kịch trực tiếp
Việc xem các bản ghi hình có thể không thực sự truyền tải được cảm xúc và trải nghiệm tuyệt vời của việc xem vở kịch trực tiếp

Cuối cùng, các vở kịch thường có mức độ phức tạp cao, cần sự chuyên môn và kỹ thuật cao trong việc ghi hình và chỉnh sửa. Điều này làm cho việc ghi hình và sản xuất các bản quay phim của các vở kịch trở nên đắt đỏ và tốn kém hơn so với việc ghi hình và sản xuất các bộ phim. Vì vậy, nhiều nhà sản xuất kịch và đạo diễn sẽ tập trung vào việc sản xuất các vở kịch mới thay vì ghi hình các vở kịch đã được biểu diễn.

Khi xem kịch, bạn có thể trải nghiệm sự sống động và thực tế của các diễn viên trên sân khấu.

Thay vì xem màn hình phẳng của một bộ phim, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến các diễn viên hóa thân vào nhân vật và biểu diễn trực tiếp trước mặt bạn. Điều này tạo ra sự tương tác trực tiếp và mang đến một trải nghiệm khác biệt so với xem phim.

kịch Male hắc ám
Công tác đạo diễn trong kịch là một công việc rất quan trọng. 

Đạo diễn là người đứng đầu trong việc thực hiện một vở kịch, từ việc lựa chọn kịch bản, tạo nên kịch bản trên sân khấu, chỉ đạo diễn xuất của các diễn viên, tạo ra các trang phục, thiết kế sân khấu, âm nhạc, ánh sáng, cách sắp xếp vật dụng và quản lý toàn bộ quá trình diễn ra của vở kịch

Diễn viên kịch nói và diễn viên điện ảnh có giống nhau không ?

Diễn viên kịch nói sân khấu thường cần phải biểu diễn trực tiếp trên sân khấu và phải sử dụng giọng nói và cử chỉ để tạo ra sự tương tác với khán giả. Trong khi đó, diễn viên điện ảnh hay phim truyền hình thường có thể sử dụng kỹ thuật quay phim và chỉnh sửa để tạo ra hiệu ứng hình ảnh và âm thanh.

Diễn viên đóng kịch
Diễn viên đóng kịch trên sân khấu không có cơ hội chỉnh sửa hay lặp lại bất kỳ lỗi nào, điều này đòi hỏi độ khó và chuyên nghiệp

Một điểm khác biệt khác đó là thị hiếu của khán giả. Khán giả của kịch nói sân khấu thường mong muốn tìm kiếm trải nghiệm trực tiếp và tương tác với diễn viên. Trong khi đó, khán giả của phim truyền hình hay điện ảnh thường muốn tìm kiếm giải trí và xem những câu chuyện được thể hiện bằng hình ảnh và âm thanh.

Trên sân khấu kịch nói, diễn viên không có cơ hội chỉnh sửa hay lặp lại bất kỳ lỗi nào, họ phải thực hiện mọi thứ ngay lần đầu tiên, trong một thời gian ngắn. Điều này tạo ra một cảm giác thật, chân thực và sự tập trung cao độ của diễn viên. Khán giả có thể cảm nhận được một màn trình diễn thực sự độc đáo, không thể tìm thấy ở bất kỳ hình thức giải trí khác

Mời bạn tham khảo thông tin : Diễn viên Lê Hay dự kiến ra mắt sân khấu kịch Búp Sen Hồng – Nhà Thiếu Nhi quận 11 .

Written by 

Minh Minh (Hải Yến) - Nhà Thiết Kế website và Tư vấn Truyền Thông. "Với mình thật sự niềm đam mê lớn nhất chính là chia sẻ những gì mình biết, kể lại những điều mình từng trải qua bằng thế giới content mang đến bạn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *