Lê Hay: Nghệ sĩ đa tài cống hiến cho sân khấu kịch Việt Nam

Lê Hay là một diễn viên kịch nói và đạo diễn sân khấu gạo cội tại Việt Nam, được biết đến với sự cống hiến hết mình cho nghệ thuật và những vai diễn ấn tượng trên sân khấu.

Sự nghiệp diễn xuất

Sinh năm 1982 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Hay bắt đầu theo đuổi đam mê nghệ thuật từ khi còn nhỏ. Anh tham gia diễn xuất từ năm 12 tuổi và nhanh chóng khẳng định tài năng của mình qua các vai diễn trên sân khấu kịch nói.

Lê Hay từng là diễn viên của Sân khấu kịch Phú Nhuận, Sân khấu kịch Sài Gòn, và hiện đang là Giám đốc Sân khấu Lê Hay do chính mình thành lập.

Với lối diễn xuất tự nhiên, đầy cảm xúc và khả năng hóa thân đa dạng, Lê Hay đã chinh phục trái tim hàng triệu khán giả và nhận được nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực sân khấu. Anh đã tham gia diễn xuất trong nhiều vở kịch nổi tiếng như: “Dưới Chân Cát Là Nước”, “Chí Phèo”, “Tình Yêu Quanh Ta”, “Tình Yêu Trời Đánh”, “Nhân Danh Công Lý”, “Lê Văn Duyệt”, và vai diễn để đời giúp anh đạt huy chương bạc tại Liên hoan Sân Khấu Chuyên Nghiệp toàn quốc năm 2009 đó là vai Triệu Đà trong vở Nỏ Thần.

Lê hay với vai diễn Triệu Đà trong vở kịch Nỏ Thần

Trong lĩnh vực điện ảnh, anh cũng tham gia đóng vài bộ phim như: “Đời Như Tiệc”, “Thế Giới Diệu Kỳ”, “Những Đứa Trẻ Tinh Nghịch”.

Mỗi nhân vật anh hóa thân đều tròn vai, cho dù là chính kịch hay bi kịch, nhân vật phụ hay chính, phản diện hay chính diện, ta luôn thấy một con người khác hoàn toàn của Lê Hay qua từng vai diễn.

Sự nghiệp đạo diễn

Ngoài sự nghiệp diễn xuất, Lê Hay còn là một đạo diễn sân khấu tài năng. Anh đã dàn dựng nhiều vở kịch thành công cho các sân khấu khác nhau như: Sân khấu kịch Sài Gòn, Sân khấu Thế Giới Trẻ, Rạp xiếc TP. Hồ Chí Minh, v.v. Các vở kịch do anh đạo diễn được đánh giá cao bởi sự sáng tạo, mới mẻ và khả năng truyền tải thông điệp sâu sắc đến khán giả. Một số vở kịch tiêu biểu do anh đạo diễn bao gồm: ”Ngưu Vương Đại Náo Nhân Gian”, “Ngôi Nhà Có Ma”, “Hãy Yêu Nhau Lần Nữa”, “Cái Chết Nhà Vua”, “Thần Tài Gõ Cửa “, “Tử Thi Không Đầu”, “Pinochio”. Anh cũng đảm nhận vai trò phó đạo diễn cho sân khấu truyền hình HTV các vở “ca sĩ nhạc Rock”, “Tài Tiếu Tuyệt”.

Lê Hay – Người nghệ sĩ tâm huyết

Lê Hay được biết đến là một người nghệ sĩ tâm huyết, luôn dành trọn vẹn đam mê cho sân khấu. Anh luôn nỗ lực sáng tạo, đổi mới và không ngừng học hỏi để mang đến cho khán giả những tác phẩm nghệ thuật chất lượng.

Bên cạnh diễn xuất và đạo diễn, Lê Hay còn tham gia giảng dạy tại Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn. Anh mong muốn truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm của mình cho thế hệ diễn viên trẻ, góp phần vào sự phát triển của sân khấu kịch Việt Nam.

Sân chơi nghệ thuật lành mạnh cho trẻ em

Lê Hay đặc biệt dành nhiều tâm huyết để tạo ra sân chơi nghệ thuật lành mạnh cho các em thiếu nhi. Tháng 9 năm 2023 anh đã cho ra mắt Sân khấu kịch và Câu lạc bộ Búp Sen Hồng tại nhà thiếu nhi quận 11. Đây là nơi các em thiếu nhi có cơ hội được khám phá tài năng của mình và phát triển năng khiếu thông qua các hoạt động đào tạo và tham gia biểu diễn: ca hát, nhảy hiện đại, diễn viên điện ảnh và đặc biệt diễn viên kịch nhí.

Lê hay ( bên phải ngoài cùng) cùng các học trò nhí tại sân khấu kịch Búp Sen Hồng

Dự án đầy ấp ủ

Lê Hay đang ấp ủ các dự án nghệ thuật sắp tới gồm nhiều thể loại. Anh chia sẻ: “Dự án biểu diễn nghệ thuật sắp diễn ra bao gồm ca múa nhạc, đờn ca tài tử và cả kịch thiếu nhi. Tôi cảm thấy có nhiều áp lực nhưng may mắn có những người đồng cảm với công việc tôi làm. Họ cũng thấy các thành quả mà tôi đã đạt được trong những năm vừa qua. Tôi muốn truyền tải sự yêu nghệ thuật đó cho các thế hệ sau nên nhiều người cùng chung tay với tôi, mỗi người một công việc. Nhất là các bạn trẻ luôn ủng hộ. Các nghệ sĩ thành danh cũng dành chút thời gian để cùng nhau chia sẽ, cống hiến. Muốn các thế hệ đi sau nối tiếp mình thì mình phải hành động cụ thể bằng cách chia sẽ về thời gian, vật chất và chuyên môn để các em có cơ hội tiếp xúc với các bộ môn nghệ thuật truyền thống mà ông cha ta để lại”.

Các chương trình biễu diễn nghệ thuật dành cho thiếu nhi sắp tới do Lê Hay cộng tác cùng các nhạc sĩ và nghệ sĩ thực hiện

Lê Hay là một nghệ sĩ đa tài và cống hiến, đã dành cả cuộc đời cho sân khấu kịch Việt Nam. Với tài năng và tâm huyết của mình, anh hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến cho khán giả những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, góp phần vào sự phát triển của nền nghệ thuật nước nhà.

Minh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *